Công ty tnhh Tư Vấn Thiết kế và Xây Dựng Kiến Trúc Gốc Việt Đơn vị tư vấn thiết kế chuyên nghiệp ,xây dựng nhà trọn gói giá rẻ Chất lượng xây dựng được kiểm soát chặc chẻ , Quy trình thi công chuyên nghiệp nhanh chóng theo tiêu chuẩn xây dựng .Chúng tôi chuyên thiết kế thi công nhà giá rẻ ở Bình Dương ,Nhận thi công phần thô ở Bình Dương

-Thưa quý vị để xây được một căn nhà hoàn hảo trong điều kiện hiện nay không hề đơn giản do thị trường xây dựng diễn ra tấp nập nhôn nhịp thêm vào đó là hàng hóa giả  kém chất lượng không có nguồn gốc xuất xứ, không nhãn mát ,chất lượng vật tư kém diễn ra triền miên trên khắp đất nước , Thì việc xây dựng căn nhà đòi hỏi sự kiểm tra chất lượng vật tư thi công và kỹ thuật thi công phải chặc chẻ đảm bảo vật tư chính hãng và thi công theo tiêu chuẩn xây dựng 

Công ty tư vấn thiết kế và xây dựng Kiến Trúc Gốc Việt xin đưa ra một số lỗi thường xảy ra trong quá trình thi công xây dựng

1.Thi công sai phép 

Như ​chúng ta biết trước khi xây dựng bất cứ công trình nào trước tiên phải có giấy phép xây dựng làm sao để phù hợp với quy hoạch tổng thể của khu vực .Do đó để xây dựng công trình một cách êm xui và sau này hoàn công quý chủ nhà phải làm đơn xin phép xây dựng theo quy hoạch của khu vực để tránh các rủi ro sau này như : 

 • ​Trường hợp chưa có GPXD : Đình chỉ thi công , tháo dỡ toàn bộ công trình 
 • Có giấy phép nhưng xây sai phép :  Tháo dỡ phần xây sai , không được hoàn công căn nhà .

​>>> Xin phép xây dựng trước khi thi công và thi công đúng như giấy phép xây dựng .

Cưỡng chế nhà xây sai phép

Cưỡng chế nhà thi công không giấy phép xây dựng

2.​​Thi công không có bản vẽ thiết kế :

Một số chủ đầu tư vì muốn tiết kiệm nên khi xây dựng căn nhà của mình mà không thuê đơn vị thiết kế , mượn một bản vẽ thiết kế tương tự trước đó để thi công hoặc vẽ tay sơ sài để thi công mà chưa hình dung được ngôi nhà  của mình ra sao ,công năng như thế nào dẫn đến :

 • Bố trí kết cấu không đảm bảo :  Lún lệch , nghiên , nứt sàn , nứt dầm, nứt tường  thậm chí là sập nhà .
 • Bố trí công năng chưa phù hợp : Khi xây lên thấy không phù hợp với công năng sử dụng của nhà mình phải  đập phá sửa lại >>> phát sinh chi phí , lãng phí vật tư ,phát sinh công thợ 
 • Thẩm mỹ : Không hình dung được ngôi nhà của mình trước nên khi xây lên không phù hợp với nguyên tắt thẩm mỹ , Không ưng ý ngôi nhà 

>>>Bỏ một ít chi phí thuê một đơn vị thiết kế chuyên nghiệp , họ sẽ tư vấn và lên phương án cho căn nhà của mình trước đảm bảo công năng và nhu cầu thẩm my rồi mới tiến hành phương án thi công .

Thiết kế nhà đẹp

Thiết kế căn nhà đẹp

3.Sập nhà khi đang thi công, lỗi khi xây nhà nghiêm trọng mà nhiều gia đình không để ý phòng tránh nguyên nhân
Nguyên nhân lỗi nhà sập khi đang xây

Kích thước móng, cột, dầm thiết kế cho mẫu biệt thự 2 tầng nhưng chủa nhà xây thành nhà 4 tầng mà không tính toán, thay dổi kích thước móng cột dầm cho lớn hơn.
Do cây chống sàn có kích thước có nhỏ (thường sử dụng loại cây cừ tràm nhỏ và chống thưa)
Do cây chống kích thước nhỏ và chủ nhà nâng chiều dày sàn lớn hơn chiều dày của bản thiết kế ban đầu
Do đặt thép sai vị trí và tại kết cấu có dang cong son

Nhà 3 tầng bị sập

Ngôi nhà 3 tầng đang nghiên và sắp đổ

Giải pháp khắc phục lỗi khi xây nhà bị sập

 • Thuê kỹ sư xây dựng thiết kế kết cấu bê tông cốt thép theo đúng mục đích xây dựng của gia đình và tuân thủ theo đúng thiết kế.
 • Bạn cũng có thể chọn nhà thầu thi công phần kết cấu riêng, phần hoàn thiện riêng dựa vào điểm mạnh của từng nhà thầu.
 • Không tự ý thay đổi quy mô công trình hay phần kết cấu như nâng thêm tầng, thay đổi kết cấu bê tông cốt thép khi chưa được sự đồng ý của kỹ sư xây dựng.
 • Bạn nên hỏi bạn bè có kinh nghiệm trong thiết kế và xây dựng tư vấn lựa chọn nhà thầu (Tuy nhiên, người có chuyên môn trong lĩnh vực mà bạn nhờ cậy phải biết đánh giá chất lượng thi công phần kết cấu và kiến trúc của từng ngôi nhà ở các công trình trước)

4.0 Tường nhà bị nứt, lỗi khi xây nhà nhưng chỉ biểu hiện sau khi đưa công trình vào sử dụng một thời gian

Lỗi nứt tường xảy ra do nguyên nhân trong quá trình thi công, tuy nhiên, phải sau đó một khoảng thời gian thì hiện tượng này mới lộ rõ. Ông Phương ở Yên Bái chia sẻ với Angcovat sau khi sống trong mẫu biệt thự 3 tầng hiện đại của gia đình mình: “Khi xây nhà, tôi giao khoán cho nhà thầu, chỉ đợi xây xong nhà và vào ở. Tuy nhiên đến khi ở được 6 tháng thì tường nhà bắt đầu bị nứt, cho người tới kiểm tra thì không kết luận khâu làm móng không kỹ nên dẫn đến nứt tường. Kết quả là gia đình mất thêm rất nhiều chi phí cho khâu gia cố móng

Nhà bị rạng nứt tường

Tường nhà bị rạng nứt 

Nguyên Nhân 

Tường nhà bị nứt có rất nhiều nguyên nhân, trong đó, nguyên nhân do quá trình thi công là chủ yếu :

 • Đối với những vết nứt nhẹ, cạn hình chân chim chỉ nằm trên lớp vữa trát, không ăn sâu trong tường gạch thì nguyên nhân có thể là do kỹ thuật tô trát vữa. Có thể do tường khô quá thợ vẫn tô, hồ trộn không đều, hô tô mỏng, tô xong bị nắng nhiefu hoặc không dưỡng hồ đúng… Nguyên nhân khác có thể do việc sơn tường không đúng kỹ thuật, thi công sai quy trình.
 • Đối với trường hợp nứt ở mép tiếp giáp giữa các bức tường, cột, nguyên nhân có thể do quá trình thi công, thợ không đặt hay đặt không đủ thép râu neo vào tường. 
 • Nếu nét ở mép tiếp giáp tường da đà thì nguyên nhân còn có thể là do không xử lý hồ dầu và ẩm đúng, đồng thời quá trình xây đã không tuân theo quy cách (xây xiên, xây bằng gạch thẻ, gạch đinh, các góc trống phải miết kỹ hồ) dẫn tới khi đông cứng, tường và hồ xây, trát co ngót mọt phần gây ra các vết nứt
 • Nếu là vết nứt ở mép cửa ra vào, cửa sổ thì nguyên nhân có thể là do đà lanh tô cửa không đủ dài, không đủ đoạn neo gối lên hai đầu tường và khi sử dụng đã có lúc cửa bị đóng quá mạnh.
 • Đối với các vết nứt nghiêng trên tường, xuất hiện ở một góc tường, bậu cửa rồi lan sâu vào giữa mảng tường thì nguyên nhân có thể là do nhà bị lún xụt ít nhiều.

Giải pháp sữa lỗi khi xây nhà tường nhà bị nứt:

Xử lý nứt tường

Xử lý nứt tường 

 • Đối với trường hợp nứt chân chim nhẹ và cạn thì có thể đục các vết hồ cũ dọc theo các vết nứt, xử lý kĩ, cấp ẩm đủ cho tường sau đó tô lại bằng vữa già, xi măng, cát mịn. Nếu tường bị dộp, cần đục bỏ toàn bộ mảng tường để tô lại. Lớp hồ tô phải để tối thiểu 7 ngày thì mwois ho cxử lý chà, trét sơn nước
 • Trường hợp nứt mép tiếp giáp tường, cột thì có thể xử lý bằng cách dùng máy cát tạo rãnh sâu, sau đó làm sạch, sẩm và hút phụt vữa sửa chữa (loại đông cứng nhanh bán sẵn) và trát lại bằng vữa trát thông thường
 • Những vết nứt ở mép cửa thì có thể phòng ngừa ngay từ khâu thi công với cách tăng chiều dài đà lanh tô trên đầu cửa ra vào, cửa sổ, tối thiểu là 20cm (nếu có điều kiện thì đúc đà lanh tô qua cột). Còn nếu đã bị nứt rồi thì đục hẳn đà lanh tô ra, thay loại mới dài hơn. Tuy nhiên, cách này không mang lại hiệu quả lâu dài. Tốt nhất là bạn không nên tiết kiệm chiều dài đà lanh tô để dẫn tới hệ quả này.
 • Với những vết nứt nghiêng, muốn sửa phải chống lún bằng các giải pháp khác nhau, rất khó khăn và tốn kém. Có thể xử lý tạm thời bằng cách đục rỗng các vết nứt sau đó “gông” (đinh đỉa) để may các vết nứt lại. Cách này chỉ có tác dụng một thời gian vì không xử lý được tận gốc nguyên nhân nứt tường. Nếu gặp các loại vết nứt này, tốt nhất bạn nên tìm các đơn vị sửa chữa thi công có kinh nghiệm. Một điều cần chú ý là khi phát hiện các khe nứt, bạn nên dùng bút đánh dấu vết nứt lại, ghi lại ngày tháng và theo dõi vết nứt có phát triển thêm không để có thể có biện pháp xử lý hợp lý hơn.

 • Ngoài ra để phòng trống lỗi khi xây nhà bị nứt tường, bạn nên tính toán kĩ càng từ khâu làm móng, kiểm tra tỉ mỷ, kỹ lưỡng phương án thi công phù hợp với địa chất tại khu đất mình xây. Bên cạnh đó, bạn cũng nên chú ý lựa chọn các loại vật liệu chất lượng tốt, đặc biệt là nên chọn loại xi măng có hoạt chất Power-S có khả năng tăng độ chắc chắn cho bê tông, giúp bê tông chịu lực tốt, chống thấm tốt từ đó gia tăng tuổi thọ cho công trình.

5. Lỗi khi xây nhà, bề mặt tường bị bong tróc, thiếu thẩm mỹ


Nguyên nhân dẫn tới lỗi khi xây nhà để bề mặt tường bị bong tróc thiếu thẩm mỹ:

Trộn vữa không đúng tỉ lệ, có thể dùng quá nhiều cát hoặc quá ít xi măng.
Do sử dụng phải cát bẩn, có nhiều tạp chất. Trong cát có đất sét, sạn hay các tạp chất như dầu, phèn… có thể gây ra tình trạng long lổ, bong tróc tường sau khi xây.
Trộn vữa không đều, thường thêm nước trộn khi đang thi công.
Trát, tô vữa khi tường gạch quá khô cũng có thể làm tường bị bong tróc
Sử dụng vữa đã trộn quá 2 tiếng đồng hồ.

Nhà bị bong tróc sơn

Lớp sơn tường nhà bị bong tróc 

Tường nhà bị bong tróc gây ra tình trạng mất thẩm mỹ, ảnh hưởng tới chất lượng công trình và vệ sinh của cả ngôi nhà

Giải pháp xử lý lỗi khi xây nhà gây ra bề mặt tường bị bong tróc:

Trộn vữa đúng tỉ lệ, có thể sử dụng thùng, hay xô để đong tỉ lệ chính xác hơn. Vữa xây, tỉ lệ là 1 xi măng, 4 cát, vữa tô, trát tỉ lệ là 1 xi măng, 5 cát. Trộn đều, đúng tỉ lệ và đảm bảo đủ độ dẻo của vữa rồi mới dùng
Cấp ấp đủ cho tường trước khi xây
Không sử dụng vữa trộn quá hai tiếng đồng hồ
Sử dụng cát chất lượng. Để biết cách kiểm tra chất lượng cát, các bạn có thể tham khảo thêm: “Cách kiểm tra cát xây dựng”

Cát là một trong những nguyên nhân quyết định tới chất lượng trường. Cần đảm bảo chất lượng cát để có bề mặt tường láng, mịn, đẹp và bền. Cùng với đó phải đảm bảo tỷ lệ vữa được đúng theo quy định

Tuổi thọ của công trình có thể ảnh hưởng từ các lỗi khi xây nhà

Mỗi công trình thiết kế nhà ở muốn có tuổi thọ cao đồi hỏi 4 khâu thiết kế, thi công, giám sát, bảo trì khi sử dụng phải thực hiện với chất lượng cao. 

Các công trình nhà ở không đảm bảo chất lượng khi xây dựng sẽ dễ bị xuống cấp sau 10 tới 30 năm sử dụng

6. Một số lối khi xây nhà dẫn tới việc tuổi thọ công trình giảm

Chủ nhà không biết tới việc tăng tuổi thọ công trình từ chính quá trình xây nhà
Chủ nhà tự giám sát chất lượng công trình nhưng chưa hiểu biết hay có kiến thức về thi công, xây dựng
Nhà thầu mà bạn lựa chọn có kinh nghiệm và kỹ thuật thi công yếu kém
Thép ghỉ mức độ nặng nhưng vẫn tiến hành đổ bê tông
Lớp bảo vệ bê tông mỏng, hoặc không có lớp bảo vệ bê tông cốt thép
Thiết kế kết cấu công trình không đạt yêu cầu ngay từ đầu.

Thấm nhà wc

Thấm trần nhà

 

Quá trình thi công cần có đội ngũ giám sát công trình theo sát chất lượng thi công của nhà ở

Giải pháp tăng tuổi thọ công trình:

Đối với những lỗi khi xây nhà dẫn tới giảm tuổi thọ công trình, cách tốt nhất là bạn nên chọn người giám sát thi công xây dựng mẫu thiết kế nhà ở có kinh nghiệm, kiến thức. Đồng thời, lựa chọn đội ngũ thợ thi công tốt, có kinh nghiệm và thực hiện chất lượng.

Sàn nhà bị thấm, đặc biệt là nhà vệ sinh cũng là hệ quả của lỗi khi xây nhà

Chủ nhà chưa xử lý chống thấm cho ngôi nhà
Thiết kế hệ thống thoát nước của ngôi nhà chưa tốt
Sử dụng vật liệu không phù hợp với thời tiết nóng ẩm tại Việt Nam

Để giải quyết tình trạng này, chúng ta có thể sử dụng các giải pháp sau:

Thử thấm trước khi lót gạch
Thiết kế để nước có thể thoát nhanh khi trời mưa và dễ sửa chữa khi xảy ra tình trạng thấm
Tại sân thượng hoặc các ban công, sàn tiếp xúc với nhiệt độ ngoài trời, sử dụng loại vật liệu chống thấm gốc nhựa đường co giãn tốt với thời tiết để phòng chống thấm.
Các phòng vệ sinh nên sử dụng loại vật liệu gốc xi măng, do nơi này không có độ co giãn vì nhiệt.

  [xử lý lỗi khi xây nhà ở không chống thấm]

Giải pháp chống thấm cho nhà ở cần thực hiên ngay từ khâu thi công, tránh để hoàn thành xong công trình mới tính tới chuyện chống thấm, lúc này chi phí sẽ lên cao hơn nhiều

7. Các lỗi khi xây nhà có thể gây nên nứt bê tông trong các cấu kiện sàn

Bê tông có cường độ chịu né cao (lớn hơn 300kg/cm2) nên dễ sảy ra hiện tượng nứt nhà

Dùng lượng hóa chất đông cứng nhanh, vượt quá quy định cho phép dẫn tới thời gian tháo cốt pha nhanh (thời gian tháo cốp pha càng nhanh thì khả năng nứt sàn càng cao)
Đổ bê tông lúc nhiệt độ ngoài trời cao
Hoạt động bảo dưỡng sau khi đổ bê tông kém

nứt sàn bê tông cốt thép

Xử lý nứt sàn bê tông 

Sàn bê tông bị nứt không chỉ gây mất mỹ quan mà có thể khiến công trình nhà ở bị đổ sập. Đây là lỗi khi xây nhà đặc biệt nghiêm trọng

Giải pháp khắc phục các lỗi khi xây nhà gây ra hiện tượng nứt sàn

Không dùng loại bê tông có cường độ chịu nén quá cao trong các công trình tư nhân (chỉ nên sử dụng loại 200kg/cm2)
Hạn chế sử dụng hóa chất đông cứng bê tông nhanh, rất có hại cho công trình
Tốt nhất nên đổ bê tông vào ban đêm, bảo dưỡng ngay khi bê tông mới đông cứng
Thiết kế khe co giãn nhiệt khi cạnh sàn quá dài (trên 40m)

Khắc phục sàn nhà bê tông bị nứt

Có thể thấy quá trình xây dựng và hoàn thiện nhà ở có ảnh hưởng trực tiếp tới chất lượng của công tình. Những lỗi khi xây nhà cần được các chủ nhà lưu tâm để có phương án phòng chống, và khắc phục khi xảy ra để đảm bảo cho những ngôi nhà đẹp dài lâu, bền vững chắc với thời gian.

 

 

Gửi bình luận